BỐ MẸ CÓ BIẾT NGUYÊN NHÂN DẪN TỚI TRẺ NÓI DỐI CHƯA

Các thiên thần nhỏ của chúng ta rất đáng yêu, nhưng một ngày ba mẹ đột nhiên phát hiện con biết nói dối. Hầu hết các cha mẹ trong trường hợp này đều giật mình, băn khoăn, thậm chí tức giận vì không hiểu là con đã học thói quen xấu đó từ khi nào.

1️⃣. Sợ làm bố mẹ thất vọng

💎 Tâm lý quá kỳ vọng của cha mẹ vào con, muốn con luôn luôn làm tốt mọi việc, luôn luôn được thành tích cao… Tôi đã gặp một vài trường hợp, vì quá kì vọng vào con muốn con vào các trường điểm mà trong khi đó sức học của con không thể đáp ứng được. Nên cứ bắt con đi học thêm hết lớp này đến lớp khác, khiến cho trẻ áp lực nặng nề nên khi đi học con thường không tập trung, kết quả không được như bố mẹ mong muốn,.Nên khi được cha mẹ hỏi con thường nói dối không đúng sự thật
Chính cha mẹ đã tạo áp lực tâm lý cho trẻ sợ bố mẹ thất vọng, nên nhiều đứa trẻ đã chọn giải pháp nói dối.

2️⃣. Sợ bị đánh đòn

💎 Nhiều bậc phụ huynh áp dụng phương pháp giáo dục “ Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” Nên khi trẻ phạm bất cứ một lỗi nào đó cũng lấy phương pháp này ra để áp dụng. Ngẫu nhiên trẻ phải nói dối để tránh bị la mắng, đánh đòn.

3️⃣. Bắt chước người khác

💎 Tất cả các bậc cha mẹ đều khuyên con phải trung thực, không được nói dối. Nhưng rất nhiều cha mẹ lại ngang nhiên nói dối trước mặt con, và còn nói dối với chính con.Ví dụ như: Thuốc này ngon lắm ngọt lắm, hay Con ngoan thì bố mẹ sẽ thưởng cho cái này, cái nó mà khi trẻ làm tốt mà bố mẹ lại không thực hiện…
Tại #Ruby đã từng có một trường hợp là một bạn nhỏ, bạn nhỏ này mới được 3 tuổi nhưng mà bạn dã biết nói dối, mà cách nói dối của bạn ấy là nói dối có ảnh hưởng từ bà nội. Vì khi nào con đòi bố thì bà nội thường hay nói dối là “Con ngoan thì bố sẽ về và sẽ mua quà cho con”, nhưng nhiều lần như vậy bé đều không nhận được bất cứ món quà nào từ bố nên trong suy nghĩ của con nói dối là không sao cả. Mà trẻ học nhiều nhất qua sự quan sát và bắt chước người lơn trong gia đình chứ không qua các lời khuyên hay bất cứ sách vở nào cả.

4️⃣. Trẻ muốn được người khác chú ý đến mình

💎 Một số trẻ có tâm lý hiếu thắng, luôn muốn mình trở thành trung tâm của sự chú ý, nên đã tìm cách nói dối để được mọi người chú ý đến mình.
Đôi khi nói dối là sản phẩm của trí tưởng tượng. Đối với những trẻ có trí tưởng tượng phong phú, trẻ đôi khi ngỡ sự việc tưởng tượng là có thật. Giống như việc một đứa trẻ nghĩ rằng ông già tuyết là có thật và nói với ba mẹ rằng đã gặp ông vào đêm hôm qua. Đôi khi nói dối bắt nguồn từ việc trẻ cảm thấy sợ hãi. Một đứa trẻ sợ ở một mình có thể tưởng tượng rằng bé bị ốm mệt để được người lớn quan tâm và ở bên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *