BỐ MẸ NÊN LÀM GÌ KHI TRẺ NÓI DỐI

🔶 1. Bố mẹ cần noi gương cho trẻ

🔸 Nhiều khi trẻ cho rằng nói dối là chuyện bình thường mà “Con thấy bố mẹ con nói dối suốt có làm sao đâu”.
🔸 Chính vì vậy để con không nói dối, thì bố mẹ là người thực hiện đức tính trung thực trước để trẻ noi theo. Vì trẻ còn nhỏ và rất hay học theo người lớn. vậy nên bố mẹ tuyệt đối không được nói dối trước mặt trẻ hay nói dối với chính trẻ.

🔶 2. Có hình phạt nhẹ nhàng khi trẻ nói dối

🔸 Khi trẻ nói dối chúng ta không chỉ dùng cách phân tích mà cần áp dụng thêm hình phạt để trẻ ghi nhớ.Vậy, sử dụng hình phạt như thế nào là phù hợp để trẻ không lặp lại nữa? Có nên dùng hình phát thật nặng không?
🔸 Nhưng nếu muốn trẻ ghi nhớ và không nói dối nữa mà chúng ta lại dùng hình phạt quá nặng thì phương pháp này sẽ tác dụng ngược lại.
🔸 Vậy các bậc bố mẹ có thể áp dụng hình phạt nhẹ nhàng như: Bắt bé đứng khoanh tay 20 phút, suy nghĩ về lỗi của mình và hứa từ nay không nói dối nữa; Hay có thể là bắt trẻ chép phạt ghi ra mình đã nói dối điều gì và hứa sẽ không nói dối nữa,… hình phạt tuy nhẹ nhàng nhưng sẽ giúp trẻ khắc sâu vào suy nghĩ không nói dối nữa.

🔶 3. Hãy “ Vờ” như đã quên lỗi của trẻ

🔸 Khi đã có hình phạt nhẹ nhàng cho trẻ và yêu cầu con hứa sẽ không nói dối nữa thì các bậc bố mẹ cần thể hiện lòng tin với con rằng con sẽ không mắc lỗi nữa. Nên, bố mẹ cần “ vờ” như quên và không nhớ lỗi nói dối của con nữa. Tuyệt đối không nên nhắc đi nhắc lại và chỉ trích bé, như vậy sẽ làm bé sợ hãi và cảm thấy mặc cảm và đôi khi khiến trẻ mất lòng tin vào bố mẹ.

🔶 4. Khuyến khích con trung thực

🔸 Bố mẹ sử dụng nhiều cách nhưng con cố tình che giấu sự thật và nói không đúng thì bố mẹ sẽ có hình phạt rất nặng.
🔸 Tiếp đó, bố mẹ cần thỏa thuận với con, khi con mắc lỗi mà con thành thật nhận ra lỗi của mình thì bố mẹ sẽ tha thứ và bỏ qua cho con phân tích giúp con nhận ra rằng khi thành thật sẽ được mọi người yêu thương và tôn trọng nhưng nếu ngược lại con nói dối sẽ bị mọi người xa lánh và không ai muốn chơi với con nữa.
🔸 Bố mẹ kể cho con nghe các câu chuyện về lòng trung thực và hậu quả người nói dối sẽ nhận được.

🔶 5. Không đặt quá nhiều áp lực cho con

🔸 Bố mẹ không nên đặt quá nhiều kì vọng vào con, bắt con phải như thế này hay như thế kia. Mô hình chung chúng ta đã gây áp lực lớn cho con. Vậy nên trẻ muốn bố mẹ vui lòng và khen thưởng nên trẻ phải nói dối.
🔸 Hầu như bất kì đứa trẻ nào cũng nói dối ít nhất một lần, là bố mẹ hãy biết cách giúp con bỏ tính xấu này ngay từ khi con còn nhỏ nếu không nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách sau này của trẻ.Các phương pháp giải quyết khi trẻ nói dối trên đây sẽ giúp các bậc bố mẹ có thêm kinh nghiệm và kỹ năng ứng xử phù hợp và dạy bảo đúng cách khi con nói dối.Nhưng nếu bố mẹ đã dùng rất nhiều cách và biện pháp mà trẻ vẫn duy trì thói quen nói dối ấy thì các bậc bố mẹ cần tham khảo thêm lời khuyên của các chuyên gia để giúp con bỏ thói quen xấu này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *