4 TÁC HẠI KHI DÙNG ĐỒ CÔNG NGHỆ QUÁ NHIỀU

  1. Tăng nguy cơ các bệnh về mắt

Như một lẽ thường tình lâu nay, việc sử dụng đồ công nghệ quá nhiều sẽ khiến trẻ dễ mắc phải các chứng bệnh về mắt mà đặc biệt là tật cận thị. Nguyên nhân là do khi sử dụng các thiết bị công nghệ như máy tính, điện thoại thì mắt của trẻ tuy còn khá yếu ớt nhưng lại phải hoạt động với cường độ cao nên sẽ nhanh chóng bị ảnh hưởng xấu.

Mặc dù ngày nay khoa học đã có thể can thiệp để giải quyết các chứng bệnh về mắt này, tuy nhiên chi phí lại không hề rẻ cũng như bên cạnh đó là những điều kiện phức tạp. Chính vì vậy có thể coi đây là một trong những tác hại khi dùng đồ công nghệ quá nhiều mà bạn cần nên lưu ý.

2. Rối loạn về cân nặng
Tuy không ảnh hưởng một cách trực tiếp nhưng việc dùng đồ công nghệ quá nhiều có thể gián tiếp khiến con bạn có thể bị rối loạn về mặt cân nặng và thể trạng. Khi trẻ sử dụng các thiết bị công nghệ để giải trí trong thời gian dài thì sẽ tạo ra cảm giác mệt mỏi, suy nhược từ đó dẫn đến việc biếng ăn và làm suy giảm sức khỏe.

Mặt khác, một số trường hợp khi dùng đồ công nghệ quá nhiều sẽ đi kèm với việc sử dụng các thực phẩm ăn vặt một cách vô tội vạ. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc tăng cân nặng không kiểm soát, gây ra chứng béo phì ở trẻ – vấn đề rất thường gặp hiện nay. Vì vậy các vị phụ huynh cần lưu ý để tránh khỏi tác hại khi sử dụng đồ công nghệ quá nhiều này nhé.

3. Chứng trầm cảm khi dùng đồ công nghệ quá nhiều
Nghe có vẻ nghiêm trọng nhưng sự thật thì đây là một trong những tác hại khi sử dụng đồ công nghệ quá nhiều mà các vị phụ huynh cần lưu ý. Khi cho con bạn chơi các món đồ công nghệ như máy vi tính, máy tính bảng, v.v… quá nhiều thì trẻ sẽ dễ rơi vào trạng thái nghiện các thiết bị này.

Đây là điều khá nguy hiểm vì khi đó, các bé sẽ trở nên khó khăn trong việc giao tiếp với xã hội thật cũng như khó kết bạn, làm quen với những người bạn đồng trang lứa. Nếu việc này diễn ra trong thời gian dài liên tục sẽ ảnh hưởng tồi tệ đến sự phát triển của trẻ. Vì vậy bạn cần lưu ý đến những dấu hiệu của bệnh trầm cảm để có thể khắc phục một cách kịp thời nhé.

4. Các vấn đề khác về tâm lý
Theo như kết quả nghiên cứu của ông Larry Rosen, tiến sĩ tâm lý học và giảng viên ngành máy tính, thì việc sử dụng đồ công nghệ quá nhiều khiến trẻ em gia tăng tính yêu bản thân một cách khó kiểm soát.

Bên cạnh đó, chứng rối loạn cảm xúc và vô cảm cũng được hình thành như là những tác hại của việc dùng đồ công nghệ quá nhiều. Một khảo sát đã chỉ ra rằng 60% những đứa trẻ sử dụng thiết bị điện tử liên tục gặp khó khăn trong việc giao tiếp và thể hiện cảm xúc với người khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *